“Não cá vàng” cũng dễ dàng “thuộc lòng” các môn xã hội với phương pháp này Bình luận

Các môn xã hội thường có lượng kiến thức cần ghi nhớ rất lớn, nếu không có phương pháp học thông minh thì rất khó để “nuốt trôi” những môn học này. Chăm chỉ thôi là chưa đủ, muốn học tốt và điểm cao ở những môn học này, học sinh cần có phương pháp học tập đúng đắn. Hãy cùng HOCMAIBOOK tham khảo những phương pháp học dưới đây để việc học các môn Xã hội thật dễ dàng mà hiệu quả nhé.

1. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy đã phá nổi tiếng trong các phương pháp học hiệu quả mà nhiều người sử dụng. Sơ đồ tư duy có thể dùng để ghi nhớ bất cứ môn học. Việc học bằng sơ đồ tư duy còn giúp các em hệ thống kiến thức, nhìn lại được tất cả những kiến thức phải học và những mối liên hệ giữa những phần kiến thức đó. Khi vẽ được sơ đồ tư duy của một môn học đồng nghĩa là các em đã thành công được 50% trong  trong quá trình ghi nhớ kiến thức của môn học rồi đấy.

2. Chia nội dung thành nhiều phần nhỏ

Các môn học xã hội thường chứa lượng kiến thức lớn và khó nhớ. Thay vì học dồn dập  cả một bài dài các em hãy học theo phương pháp chia nhỏ nội dung cần học ra nhiều phần. Phương pháp này sẽ giúp các em học thuộc bài nhanh hơn. Lưu ý là hãy học từ phần dễ đến phần khó nhé và dành được nhiều thời gian hơn cho những phần khó. 

3. Liên hệ với thực tế trong quá trình học.

Thực tế đề thi THPT quốc gia những năm gần đây luôn có những phần liên hệ thực tế để kiểm tra kiến thức mở rộng của thí sinh. Các câu hỏi được chia theo các cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Với những câu hỏi trong đề thi thuộc cấp độ vận dụng đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức thực tế mới làm được. Khi làm bài thí sinh cần đưa được quan điểm cá nhân của mình vào. Chính vì vậy, khi học các môn xã hội, trong quá trình học thí sinh cần liên hệ lý thuyết với thực tế để nhớ lâu và hiểu sâu hơn, đồng thời biết cách vận dụng vào thực tế để giải đề thi.

4. Vừa học vừa ghi chép

Vừa học vừa ghi chép là một phương pháp rất tốt để học các môn xã hội. Vừa học vừa ghi lại những nội dung kiến thức đang học, gạch nội dung theo đầu dòng hoặc sắp xếp khoa học để tiện theo dõi và ôn luyện. Quá trình ghi chép khi đang học sẽ giúp các em ghi lại thông tin cần nhớ vào não và nhớ nhanh, nhớ lâu hơn. Đây cũng là phương pháp học cực kỳ cần thiết đối với các môn nhiều dữ liệu như Văn, Sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Top 13 bí quyết học thuộc bài hiệu quả nhất - Toplist.vn

5. Tự gợi nhớ lại toàn bộ những phần kiến thức đã học

Sau khi học xong bài các em nên gấp sách vở và nhớ lại một lượt từ đầu đến cuối những kiến thức đã học. Khi đã nhớ được những nội dung như trên thì xem như các em đã học xong bài học rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *