5 sai lầm phổ biến khi làm dạng bài Nghị luận văn học teen 2k7 cần lưu ý Bình luận

Nghị luận văn học luôn là dạng bài quan trọng và khiến học sinh gặp nhiều khó khăn nhất trong bài thi vào 10. Để giúp teen 2k7 đạt điểm cao trong phần thi này, HOCMAIBOOK sẽ giúp các em khắc phục các sai lầm thường gặp qua bài viết dưới đây!

Nghị luận văn học là dạng câu hỏi vô cùng quan trọng trong bài thi vào 10, thường chiếm trọng số điểm cao nhất với 3-3,5 điểm. Tuy nhiên với dạng bài nhiều học sinh gặp khó khăn khi đòi hỏi các em phải nắm chắc các tác phẩm văn học, kiến thức Tiếng Việt cùng khả năng diễn đạt, trình bày. Để học sinh không mất điểm ở những lỗi đáng tiếc, HOCMAIBOOK đã đưa ra những lưu ý đặc biệt giúp teen 2k7 có thể nắm chắc điểm dạng bài này trong kỳ thi vào 10. Phụ huynh và các em học sinh hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được chi tiết nhé!

1. Xác định sai nội dung, chủ đề đoạn văn

Sai lầm phổ biến mà nhiều thí sinh thường mắc phải là do không đọc kỹ và phân tích đúng đề bài, dẫn đến việc sai đối tượng phân tích hoặc bài làm không đủ ý. Bên cạnh đó, có một số học sinh phân tích đúng đối tượng nhưng lại sai phạm vi. Điển hình là việc phân tích nội dung hẹp hoặc rộng hơn yêu cầu đề bài. 

Ví dụ, yêu cầu đề bài là phân tích nhân vật trong một đoạn văn/đoạn thơ, nhưng do xác định sau yêu cầu học sinh lại phân tích nhân vật trong cả tác phẩm. Sai lầm này thường kéo theo hậu quả rất lớn và có thể khiến các em mất toàn bộ điểm của câu thi. Vậy nên, trước khi làm bài, các em học sinh nên đọc thật kỹ và triển khai hướng làm bài chính xác.

2. Sai mô hình đoạn văn

Cấu trúc đề thi vào 10 trong các năm gần đây thường yêu cầu học sinh viết đoạn văn theo 3 mô hình lập luận: Diễn dịch, Quy nạp và Tổng – phân – hợp. Mỗi mô hình sẽ có cấu trúc khác nhau, vậy nên các em cần phải lưu ý không nhầm lẫn trong quá trình làm bài. 

Với mô hình Diễn dịch, câu chủ đề sẽ nằm ở câu văn đầu tiên theo sau là các câu văn phân tích làm sáng tỏ cho nội dung đoạn văn. Trong khi đó, câu chủ đề của đoạn văn theo mô hình Quy nạp sẽ nằm ở cuối và là câu tổng kết cho cả đoạn văn. Còn với Tổng – phân – hợp, câu chủ đề sẽ xuất hiện ở cả đầu và cuối đoạn văn. 

Không hiểu rõ bản chất và phương pháp làm từng loại mô hình lập luận, khiến học sinh dễ bị sai mô hình dẫn đến bài viết lan man, không rõ ý và khó đạt điểm cao. Vì vậy, học sinh lớp 9 thi vào 10 hãy luyện tập thường xuyên để thành thạo kỹ năng làm dạng bài này.

3. Thiếu/ sai yêu cầu Tiếng Việt

Trong các đề thi vào 10 môn Ngữ văn, đề bài có thể thêm các yêu cầu Tiếng Việt. Đề bài có thể yêu cầu học sinh sử dụng câu ghép, câu chủ động, bị đồng hoặc các thành phần biệt lập, thành phần phụ chú khi viết đoạn văn. Để làm tốt dạng bài này, học sinh cần phải nắm chắc kiến thức phần Tiếng Việt đồng thời thường xuyên luyện tập viết đoạn văn có yêu cầu Tiếng Việt. Ngoài ra, các em hãy nhớ gạch chân và chú thích rõ ràng dưới mỗi thành phần để nắm chắc điểm trong từng phần thi.

4. Thiếu tổng kết đặc sắc nghệ thuật

Nhiều học sinh thường mải mê tốn nhiều thời gian vào phân tích cả bài văn mà quên đi một phần cũng rất quan trọng, đó là tổng kết đặc sắc nghệ thuật. Với dạng bài Nghị luận văn học, nội dung đặc sắc nghệ thuật thường chiếm 0,5 điểm, vậy nên các em cần phải hết sức chú ý. Để đạt trọn vẹn điểm phần này, các em hãy nhớ thêm câu kết luận về các nét đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm cuối mỗi đoạn văn.

5. Không tuân thủ yêu cầu về dung lượng

Có rất nhiều học sinh gặp tình trạng viết một đoạn văn quá ngắn do vốn từ nghèo nàn hoặc không có nhiều ý tưởng. Trong khi đó có một số bạn lại quá sa đà vào phần thi này khiến cho đoạn văn quá dài và lan man so với yêu cầu đề bài. Điều này khiến các thí sinh bị mất điểm và có thể không còn đủ thời gian để hoàn thành các câu còn lại. Chính vì thế, trong quá trình làm bài thi hãy phân bổ thời gian hợp lý tương ứng với số điểm các câu thi.

Trên đây là những lưu ý trong phần thi Nghị luận văn học mà HOCMAIBOOK chia sẻ với các teen lớp 9. Các em hãy đọc kỹ và rút kinh nghiệm khi làm bài để đạt điểm số cao môn Ngữ văn nhé!

Ngoài ra để ôn luyện tốt chuẩn bị cho kì thi vào 10 các em có thể tham khảo cuốn sách LUYỆN THI VÀO LỚP 10 MÔN NGỮ VĂN – do các thầy cô tại HOCMAI biên soạn nhé. 

Đây là một trong những cuốn sách “gối đầu giường”, bí quyết đạt điểm cao môn Văn của nhiều anh chị 2k6, 2k5 đã từng thi vào 10 đấy nhé. 

Cuốn sách này sẽ giúp học sinh củng cố kiến thức cơ bản, nền tảng theo từng chuyên đề quan trọng như Tiếng Việt, Tập làm văn và Văn học. Qua đó giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức một cách dễ dàng hơn cũng như tự tin bứt phá điểm số thật cao môn Ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10.

Chủ yếu đề thi thuộc về các tác phẩm trong sách giáo khoa và có cấu trúc gồm 2 phần: 

Phần 1; Hệ thống kiến thức trọng tâm trong chương trình Ngữ văn lớp 9

Phần 2: Rèn luyện các dạng bài trong đề thi vào lớp 10 THPT

Với chuyên đề Tiếng Việt sẽ ôn tập lại các đơn vị kiến thức Tiếng Việt quan trọng (chủ yếu là đơn vị kiến thức lớp 9) giúp học sinh ghi trọn vẹn điểm số trong bài thi tuyển sinh vào lớp 10; chuyên đề Tập làm văn sẽ ôn tập lại các kiểu bài sẽ xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn vào 10 như văn thuyết minh, văn tự sự, văn nghị luận; chuyên đề Văn học sẽ hệ thống hóa kiến thức về tác giả, tác phẩm đặc biệt là sẽ hướng dẫn học sinh cách phân tích tác phẩm để học sinh có thể làm được bài ngay cả khi đề thi không trùng với đề minh họa. 

Bên cạnh đó, cuốn sách này còn có thêm phần Phụ lục – mở rộng giúp học sinh khái quát toàn diện kiến thức văn học của Việt Nam qua các thời kỳ, qua đó sẽ trang bị kỹ năng làm bài cho học sinh để đạt điểm cao khi làm bài thi chính thức cũng như hướng dẫn giải chi tiết một số đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 hệ chuyên, không chuyên và thi học sinh giỏi. 

Như vậy, với cách xây dựng nội dung khoa học, logic cùng gợi ý làm bài chi tiết, dễ hiểu sách “Luyện thi vào 10 môn Ngữ văn” không chỉ giúp học sinh nắm chắc kiến thức trong chương trình lớp 9 mà còn tạo tiền đề giúp học sinh tự tin bứt phá điểm số môn Ngữ văn cho các kỳ thi quan trọng và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi vào lớp 10.

>> ĐỌC THỬ VÀ ĐẶT SÁCH TẠI ĐÂY <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *