4 KHÓ KHĂN KHI 2K8 HỌC CHƯƠNG TRÌNH MỚI LỚP 10 Bình luận

Năm học 2023-2024 là năm thứ hai học sinh lớp 10 học chương trình giáo dục phổ thông mới. Chương trình có khá nhiều những sự thay đổi trong cả việc học và việc giảng dạy, gây tâm lý hoang mang cho cả phụ huynh lẫn các em học sinh. Vậy cụ thể 2k8 phải đối mặt với những khó khăn nào? Các em hãy cùng HOCMAIBOOK tìm hiểu nhé!

Lúng túng trong việc chọn môn tổ hợp

Thay vì phải học 18 môn như ở chương trình cũ thì giờ các em chỉ học 8 môn bắt buộc gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1 (tiếng Anh); Lịch sử; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương và 4 môn tự chọn nằm trong 9 môn Địa lí; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lí; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mĩ thuật.

Theo quy định của Bộ, các em có ba nhóm môn tự chọn, mỗi nhóm được chọn ít nhất 1 môn. Tuy nhiên, nếu để các em chọn 4 môn này theo ý thích thì có đến hơn 100 tổ hợp trong khi điều kiện để đáp ứng việc dạy học của trường không phù hợp. Do đó, mỗi trường sẽ có cách triển khai các tổ hợp môn khác nhau. Điều này khiến học sinh khó lựa chọn theo mục tiêu, sở thích.

Khó chuyển đổi môn học lựa chọn

Học sinh học Chương trình GDPT mới được phép chuyển đổi tổ hợp môn lựa chọn nếu thấy không phù hợp. Tuy nhiên, các em phải có bản cam kết tự bổ sung kiến thức của chương trình môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học trước đó (có xác nhận đồng ý và cam kết của cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ) để đủ năng lực học tiếp môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học tiếp theo.

Khó khăn khi chọn lớp, chọn ngành

Ở tuổi này, không phải học sinh nào cũng xác định được năng lực thực sự của bản thân và định hướng chọn trường, chọn ngành nghề trong tương lai. Cái tuổi mà các em mới “chân ướt chân ráo” vào cấp 3 thì việc chọn môn học một cách ngẫu hứng là điều không thể tránh khỏi. Thêm vào đó, vì đây là chương trình mới nên phụ huynh hay anh chị gần như không kinh nghiệm nên khó đưa ra lời khuyên.

Mông lung về hình thức thi tốt nghiệp/đại học

Chương trình mới đã giảm bớt các môn học không cần thiết để các em có thể tập trung cho các môn xét tuyển đại học nhưng chưa biết hình thức trong 3 năm tới sẽ như thế nào (theo truyền thống như hiện nay hay theo đánh giá năng lực).

Nhằm giúp các con học sinh lớp 10 làm quen với chương trình mới, HOCMAIBOOK đã cập nhật phiên bản mới nhất cho bộ sách BỨT PHÁ 9+ LỚP 10. Đây là 1 trong số những bộ sách tiên phong BÁM SÁT khung chương trình GDPT MỚI, được xuất bản bởi NXB Đại Học Quốc Gia Hà Nội – đơn vị xuất bản sách vô cùng uy tín.

Bộ sách BỨT PHÁ 9+ LỚP 10 (CHƯƠNG TRÌNH MỚI) đáp ứng nội dung của cả 3 bộ sách Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo nên ngoài những bộ SGK trên trường, các em học sinh 2k8 có thể tìm đọc và làm thêm bài tập trong bộ sách này để hiểu bài học hơn.

Nội dung 4 cuốn sách bao gồm các chuyên đề. Mỗi chuyên đề được chia nhỏ thành các chủ đề, mỗi chủ đề được biên soạn theo cấu trúc thống nhất

Với bộ sách, các em sẽ được:

– Hệ thống kiến thức trọng tâm từ cơ bản đến nâng cao

– Tổng hợp các dạng bài tập theo chuyên đề từ cơ bản đến nâng cao.

– Đầy đủ đáp án, lời giải chi tiết.

– Kho 1000+ bài tập, bài giảng, hệ thống đề kiểm tra cuối mỗi chuyên đề, đề thi học kì

– Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên nổi tiếng, nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy.

Bộ sách Bứt phá 9+ lớp 10 hiện đang ưu đãi 20% trong tháng 7 này. 2k8 mua sách sớm tại đây, nhập mã HOCMWBT7 để giảm thêm 10% nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *