Tuyệt chiêu có bảng điểm rực rỡ, học tập tốt cấp 3 Bình luận

Bước vào ngôi trường THPT sau một kì thi căng thẳng, 2k7 đừng vội “xả hơi”. Bước sang một cấp học mới, các em cần tìm hiểu những phương pháp học tập tốt ở cấp 3 để không bị tụt lại đằng sau so với các bạn cũng như chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia nhé. 

Không giống với THCS, học sinh được Giáo viên và Bố mẹ quản lý, đốc thúc học tập. Khi bước sang THPT, học sinh phải chủ động học tập để có thể có được điểm số tốt. Không chỉ là chủ động nghe giảng, làm BTVN, thường xuyên ôn tập, các em còn cần đọc trước sách cho bài mới một cách tự giác. 

Với 2k6 mới bước vào lớp 10, các em nên bắt đầu xác định những môn học thế mạnh để tập trung học. Ở THCS, nếu như học sinh cần phải học đều các môn để có được một bảng điểm đẹp, thì sang bậc THPT, các em cần dành nhiều thời gian cho những môn học chính, đồng thời duy trì điểm số của những môn còn lại ở mức khá. 

Tại sao cần tập trung vào các môn học thế mạnh?

Với kì thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào Đại học, các trường sẽ xét theo những tổ hợp xét tuyển cố định. Ví dụ như Toán – Lý – Hóa (A0), Toán – Lý – Anh (A1), Toán – Văn – Anh (D1). Do đó, em cần tập trung vào các môn học chính, đó có thể là Toán, Văn, Anh, Lý; hoặc Toán, Hóa, Sinh, thêm Văn và Anh để tốt nghiệp cấp Ba,… tùy theo sức học của bản thân.

1, Phương pháp học tập tốt ở cấp 3 dành cho môn Toán

Môn Toán có thể coi là môn học quan trọng nhất ở cấp Ba. Là một trong ba môn thi bắt buộc của kỳ thi THPT Quốc gia, môn Toán có mặt trong hầu hết các tổ hợp xét tuyển chính và được nhiều trường Đại học ưu tiên. 

Toàn bộ chương trình môn Toán bậc THPT từ lớp 10 đến lớp 12 đều sẽ có mặt trong đề thi và gần như không bỏ qua chương kiến thức nào. Do đó để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh phải duy trì phương pháp học tập tốt ở cấp 3 ngay từ học kì I lớp 10

Với Toán đại số 

Trong chương trình Toán đại số có rất nhiều chương kiến thức như Phương trình/ hệ phương trình, Hàm số mũ logarit,… đều sẽ có mặt trong đề thi THPT Quốc gia. Với mỗi chương kiến thức này, trước hết học sinh phải học thuộc toàn bộ các công thức toán có liên quan. Ngoài học thuộc lòng, viết giấy nhớ,.. thì làm nhiều bài tập cũng là một cách học thuộc công thức toán đại số hiệu quả. 

Với Toán hình học 

Trọng tâm xuyên suốt 3 năm THPT là hình học không gian và chiếm ít nhất 20% số câu trong đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Để học tập tốt ở cấp 3 phần hình học không gian, học sinh cần vững vàng các kiến thức hình học phẳng ở bậc THCS. Kết hợp với tư duy hình ảnh, trí tưởng tượng và thực hành nhuần nhuyễn các dạng bài tập, chắc chắn hình không gian sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Luyện tập vẽ hình không gian chính xác, đẹp đẽ cũng là yếu tố quan trọng giúp các em giải nhanh các bài toán hình học. Việc vẽ hình sai tỷ lệ, lệch, khuất góc,… sẽ làm ảnh hưởng đến phán đoán, gây sai lệch các giả thuyết đề bài cho, từ đó loay hoay và lúng túng không biết cách làm. 

Sách Bứt phá 9+ môn Toán 10, 11.

– Bứt phá 9+ môn Toán tổng hợp 2 môn Đại Số và Hình Học được tổng hợp vào 1 cuốn sách. Giúp học sinh tổng kết, hệ thống các kiến thức trọng tâm theo từng chủ đề từ cơ bản đến nâng cao.

– Sách được tác giả biên soạn khá chi tiết và cụ thể các bài giảng, kèm theo đó là các bài tập áp dụng từ mức độ Hiểu – Biết – Vận dụng thấp – Vận dụng cao. Các bạn học sinh hoàn toàn có thể tự học mà không gặp bất kỳ khó khăn nào cả.

– Các phương pháp được tác giả biên soạn trong cuốn sách đều đúng trọng tâm, dễ hiểu. Ngoài ra, tác giả còn cung cấp các cách giải nhanh, hướng giải, đặc điểm nhận dạng, cách mở rộng bài toán, mẹo máy tính, công thức giải nhanh cho bài toán.

2, Phương pháp học tập tốt ở cấp 3 dành cho môn Vật lý

Môn vật lý cũng là một môn học quan trọng và cần thiết đối với các bạn trung học phổ thông. Đây là môn khoa học nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống. Nên học học sinh chỉ cần hiểu rõ các hiện tượng là có thể hiểu và tìm được hướng giải cho bài toán vật lý. Phần còn lại là áp dụng công thức đã học cùng với những dữ kiện của đề bài, thêm một chút tính toán; học sinh có thể giải bài toán lý một cách dễ dàng. 

Muốn lột xác bảng điểm Vật Lý, học tập tốt ở cấp 3, học sinh cần luôn tìm tòi mở rộng kiến thức. Chương trình trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn, căn bản nhưng không thể giải thích cặn kẽ hết mọi vấn đề do thời lượng chương trình không cho phép. Cho nên, muốn hiểu rõ và nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa học sinh cũng cần tìm đọc thêm sách tham khảo. Bên cạnh đó, làm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ những dạng bài đơn giản đến những vận dụng cao…Làm nhiều bài tập sẽ giúp các em rèn luyện tư duy nhanh, tích luỹ thêm kiến thức và nắm chắc, sâu sắc hơn những kiến thức trong sách giáo khoa.

Trình tự làm một bài toán vật lý là:

Đọc kỹ để nắm được yêu cầu đề muốn tìm những đại lượng nào.

Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

Đổi đơn vị nếu cần (nhiều học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).

Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).

Tìm những công thức đúng để giải.

Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Sách Bứt phá 9+ môn Vật Lý 10, 11.

– Combo Bứt Phá 9+ môn Vật lý hệ thống tất cả kiến thức trọng tâm 10, 11 giúp các em học sinh nắm chắc và biết vận dụng các kiến thức đã được học từ lý thuyết đến các bài tập cơ bản đến nâng cao.

– ​Cuốn sách còn được trình bày chi tiết tương tự các bài giảng tại các lớp ôn thi. Trong đó, nhóm tác giả đưa ra lý thuyết ngắn gọn và ví dụ cho từng dạng bài cụ thể. Trước khi đi vào lời giải tác giả có ghi chú tại sao nên hoặc không nên dùng cách này, giúp các em học sinh nắm bắt được bản chất của bài làm.

– Ngoài ra, cuốn sách này còn cập nhật các phương pháp giải bài nhanh, tác giả hệ thống lại các kiến thức then chốt trong bài các bạn học sinh có thể nắm chắc kiến thức sau mỗi bài học.

– Giúp các em đạt điểm cao trong các kỳ thi. Giáo viên và các bậc phụ huynh đều có thể tham khảo sách để giúp cho con mình trong quá trình học 

3. Phương pháp học tập tốt ở cấp 3 dành cho môn  Hóa học 

Hóa học ở chương trình trường phổ thông gồm hai phần chính: hóa vô cơ và hóa hữu cơ. Để học tốt cấp 3 môn Hóa học, học sinh cần nắm vững các định nghĩa, khái niệm, hiểu được bản chất của vấn đề, biết cách vận dụng các khái niệm – định luật trên làm bài tập .

Các tính chất: Phải nắm được các yếu tố tên gọi, lý tính, cấu tạo, hóa tính, phương pháp điều chế và ứng dụng của các chất

Các bài tập áp dụng: Để làm tốt phần này, học sinh cần nắm vững hóa tính, điều chế, kết hợp với cấu tạo, lí tính, chú ý các hiện tượng hóa học xảy ra. Viết phương trình phản ứng : phải nắm vững phần hóa tính các chất, suy nghĩ xem loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào ? ( Chuỗi phản ứng : Nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,…kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất (đối với dạng khó), nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có. Nhận diện hóa chất : nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu, và viết phương trình phản ứng kèm dấu hiệu. Giải thích hiện tượng, chứng minh : viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi

Sách Bứt phá 9+ môn Hóa học 10, 11.

– “Hóa học” sẽ không trở thành nỗi ám ảnh đối với các bạn học sinh nữa nếu như có cuốn Bứt Phá 9+ này. Cuốn này sẽ hệ thống lại các kiến thức của hóa hữu cơ, các phương trình hóa học từ cơ bản đến nâng cao.

– Cuốn sách này còn tập trung vào các phương pháp giải nhanh các bài tập trắc nghiệm môn Hóa bằng nhiều kỹ thuật giải nhanh, chính xác và khoa học. Cách giải bài tính độ pH, tính số mol, các bài giải về PTHH nâng cao. Công thức viết các hợp chất hữu cơ.

– Sách đưa ra phương pháp giải, cách trình bày logic, dễ hiểu đi từ các kiến thức cơ bản đến bài tập nâng cao các em học sinh hoàn toàn có thể tham khảo và học theo giáo trình trong cuốn sách.

4. Phương pháp học tập tốt ở cấp 3 dành cho môn Tiếng Anh

Về cơ bản, Tiếng Anh là môn không khó học. Chỉ cần cần các em có động lực dành thời gian với môn học này và thường xuyên luyện tập thì đạt điểm cao môn Tiếng anh THPT rất dễ. 

Trau dồi thêm nhiều từ vựng

Tiếng Anh sẽ trở nên khó khi học sinh thiếu vốn từ vựng. Thế nên để học tốt tiếng Anh và nhất là tiếng Anh cấp 3, học sinh cần trang bị và trau dồi cho mình thật nhiều vốn từ vựng. Tất cả những kỹ năng như Nghe, Nói, Đọc và Viết đều xoay quanh việc sử dụng từ vựng và đây cũng chính là một trong những yếu tố giúp quan trọng giúp các em học tập tốt cấp 3 Tiếng Anh.

Làm nhiều bài tập tiếng anh

Một trong những thử thách đối với các em học sinh cấp 3 chính là phải vượt qua kỳ thi trung học phổ thông cũng như kỳ thi đại học rất quan trọng và một trong những môn học quyết định điểm số của các em học sinh cao hay thấp chính là môn Tiếng Anh. Việc các em thường xuyên làm nhiều bài tập tiếng Anh không chỉ giúp các em nâng cao vốn từ vựng cho mình mà còn giúp các em học thêm nhiều ngữ pháp tiếng Anh từ đó đúc kết cho mình những kinh nghiệm làm bài riêng.

Hầu hết các kỳ thi THPT và Đại Học phần lớn đều liên quan đến những cấu trúc ngữ pháp và bài tập trắc nghiệm, vì thế khi làm nhiều bài tập tiếng Anh sẽ giúp các em có thể làm quen những cấu trúc ngữ pháp mới, tăng cao khả năng phản xạ khi làm bài, việc học nói cũng dễ dàng hơn thay vì các em học ngữ pháp một cách bị động, thuộc lòng.

Sách Bứt phá 9+ môn Tiếng Anh 10, 11.

– Nếu mất căn bản môn tiếng anh thì đừng lo cuốn Bứt Phá 9+ Môn Tiếng Anh này sẽ giúp các em cải thiện khả năng cũng như hệ thống lại các kiến thức mà bạn đã bị mất gốc.

– Cuốn này được chia làm 3 phần cụ thể: Kiến thức lý thuyết trong từng bài; các ghi chú/ các mẹo câu, từ và cuối cùng là các bài tập vận dụng các kiến thức đã học.

– Sách đưa ra những bí quyết giải đáp câu hỏi mà không cần hiểu hết nghĩa của vấn đề, các em học sinh có thể áp dụng cách giải bài này trong nhiều tình huống trong bài thi. Ngoài ra, tác giả còn giúp các em hướng dẫn các giải “Bẫy” thường xuất hiện trong mỗi câu, mỗi đoạn văn.

– Ngoài ra, cuốn này còn  giúp các em bám sát đề thi THPT Quốc Gia nhất. Các giáo viên và các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể áp dụng các bài cho con em mình ôn luyện thi.

BỨT PHÁ 9+ TOÁN, LÝ, HÓA, ANH 10, 11 – HỌC TỐT CẤP 3 – TỰ TIN CHINH PHỤC ĐIỂM CAO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *