Tuyển sinh 2022: Quá nhiều kỳ thi riêng, thí sinh đi thi như “chạy show” Bình luận

Điều đặc biệt nhất trong mùa tuyển sinh 2022 chính là  việc các kỳ thi tuyển sinh riêng lên ngôi. Đây có thể coi là một sự thay đổi lớn, tác động vào việc ông luyện và thi cử của thí sinh. Dẫu biết tham gia nhiều kỳ thi sẽ mở rộng thêm cơ hội trúng tuyển đại học. Tuy nhiên, tình trạng thí sinh đi thi như “chạy show” cũng sẽ là điều dễ dàng bắt gặp trong mùa tuyển sinh năm nay.

1. Quá nhiều kỳ thi riêng

Ngoài việc xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế, Bộ Công an cũng lần đầu tiên tổ chức kỳ thi đánh giá riêng. Đây sẽ là căn cứ để tuyển sinh vào các trường thuộc khối công an. Điểm của kỳ thi này được xét tuyển kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT, có thể coi đây là kỳ thi quan trọng cho những thí sinh có nguyện vọng vào khối trường công an.

Mặc dù có kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực (ĐGNL) từ năm 2021, nhưng do tình hình dịch bệnh nên đến năm nay, ĐH Quốc gia HN mới tổ chức kỳ thi ĐGNL. Kỳ thi được tổ chức thành 7 đợt và có sự kết hợp với các trường đại học khác cùng tổ chức.

Về phía ĐH Bách Khoa Hà Nội, đây là năm thứ 2 tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy, với chỉ tiêu tuyển sinh lên đến 60 – 70%. Ngoài ra, còn một số kỳ thi riêng khác như kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội, kỳ thi riêng của ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP.HCM…

2. Thí sinh đi thi như “chạy show”

Việc tổ chức các kỳ thi riêng phần nào góp phần giúp thí sinh không bị áp lực bởi điểm tốt nghiệp THPT, đồng thời mở rộng cơ hội vào đại học bằng nhiều phương thức khác cho thí sinh. Tránh tình trạng điểm TN THPT rất cao nhưng thí sinh vẫn trượt đại học. Tuy nhiên, điều này dẫn đến hiện tượng thí sinh phải ôn quá thi quá nhiều, lượng kiến thức cần ôn luyện của thí sinh có thể tăng gấp 2, gấp 3 nếu thí sinh tham gia 2 – 3 kỳ thi riêng.

Thí sinh vừa thi xong kỳ thi này đã phải “vùi đầu” vào ôn cho kỳ thi khác. Khiến việc ôn và đi thi của thí sinh như “chạy show”. Chưa kể lịch thi dày đặc, sẽ có trường hợp lịch các kỳ thi trùng nhau, đơn cử như tình huống kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội (22-24/4) trùng với lịch thi khảo sát của Sở GDĐT Hà Nội (22-23/4) vừa qua. Trường hợp thí sinh tại Hà Nội đang dồn sức để ôn thi ĐGNL vào đợt cuối tháng 4 nhưng lại trùng với lịch khảo sát của Sở, khiến thí sinh mất đi cơ hội thi ĐGNL mà phải đợi đến các đợt sau. Điều này cũng khiến nhiều phụ huynh tại Hà Nội băn khoăn.

Chị Hoa (47 tuổi ở Cầu Giấy) cho biết, con gái chị đang học tại Trường THPT Cầu Giấy và đang ôn thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội. Vì lường trước được tính huống đăng ký thi sẽ rất khó, cả chị và chồng đã phải vào link trực đăng ký từ 6h sáng, để đăng ký thi cho được giúp con vào ngày 23 – 24/4. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng bao lâu, chị nhận được thông tin Sở GDĐT Hà Nội tổ chức thi khảo sát lớp 12 vào ngày 22-23/4. Có nghĩa là con gái chị đã phải bỏ lỡ kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Hoặc giả lịch các kỳ thi không trùng nhau, nhưng rất sát ngày, như trường hợp 2 kỳ thi của Bộ Công an và của ĐH Quốc gia Hà Nội. Nếu thí sinh tham gia cả 2 kỳ thi đồng nghĩa với việc vừa thi xong kỳ thi này, 3-4 ngày sau đã lại gấp rút ôn tập để tham gia kỳ thi sau đó.

Lịch thi của Bộ Công an gần với lịch thi của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Với tình hình nhiều kỳ thi riêng diễn ra như hiện nay, dẫu rất mệt mỏi nhưng cả thí sinh và phụ huynh vẫn phải cố gắng “gồng mình” để có một suất vào đại học. Quả là không ngoa khi nói rằng, kỳ tuyển sinh năm nay, thí sinh và phụ huynh như đang “chạy show”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *