Quy định về tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên thi vào 10 tại TP. HCM Bình luận

UBND thành phố Hồ Chí Minh đã công bố các quy định về tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10 năm học 2021 – 2022.

Quy định về tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên thi vào 10 tại TP. HCM

Theo đó, mức điểm cộng ưu tiên sẽ là từ 1 – 2 điểm với các đối tượng cụ thể như sau:

  • Đối tượng được cộng 2 điểm: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên;
  • Đối tượng được cộng 1,5 điểm: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang; Con của Anh hùng lao động; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”, mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%;
  • Đối tượng được cộng 1 điểm: Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số.

UBND thành phố cũng đưa ra quy định về xét tuyển thẳng vào các trường THPT công lập (không bao gồm trường chuyên) với các đối tượng sau:

  • Học sinh khuyết tật;
  • Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT;
  • Học sinh đạt giải quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức; Giải quốc tế do Bộ GD – ĐT hoặc Sở GD-ĐT cử đi thi.

Lưu ý: không thực hiện xét tuyển thẳng vào các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, trường tiên tiến hội nhập.

Đối với học sinh đạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD – ĐT tổ chức hoặc học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (trừ trường chuyên).

Học sinh tham gia xét tuyển thẳng phải nộp đơn đăng ký xét tuyển; giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GD-ĐT cấp hoặc UBND TP.HCM tặng bằng khen.

Kịch bản cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM?

Quy định về tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên thi vào 10 tại TP. HCM

Do TP.HCM tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội đến hết tháng 6 nên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn chưa thể tổ chức.

Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM tổ chức vào ngày 2 và 3.6. Song vì dịch bệnh, kỳ thi phải tạm hoãn. Sở GD-ĐT đã kiến nghị với UBND TP.HCM dự định tổ chức thi xong trước ngày 25.6 để không bị chồng chéo với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, tình hình hiện nay, khi TP.HCM siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 10 thì kỳ thi lớp 10 chắc chắn không thể diễn ra trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, có không ít ý kiến đề nghị áp dụng hình thức xét tuyển cho nhanh chóng và an toàn.

Trước tình hình này, Sở GD-ĐT TP.HCM cần phải đưa ra nhiều kịch bản khác nhau về thi tuyển hay xét tuyển, hay vừa xét vừa thi như thế nào. Cách làm ra sao và thời gian nào phù hợp nhất? Với diễn biến dịch như hiện nay, khó đưa ra quyết định dứt khoát phương án nào vì quỹ thời gian dành cho kỳ thi chưa phải đã cạn.

Phương án thi tuyển phải ưu tiên đặt lên hàng đầu bởi những lý do sau đây: Còn thời gian để có thể tổ chức; Kỳ tuyển sinh 10 năm ngoái 2020, cũng vì ảnh hưởng dịch nên tổ chức vào giữa cuối tháng 7 và đã diễn ra nhẹ nhàng, an toàn, đảm bảo tiến độ cho năm học mới; Với tình hình như năm nay, sau khi thi tốt nghiệp THPT xong, sẽ có thể tổ chức trong tháng 7, thậm chí tháng 8.

Thi tuyển sẽ đem đến sự công bằng nhiều hơn. Nếu xét tuyển dựa vào học bạ sẽ khó có sự công bằng, do cách đánh giá giữa các trường không đều nhau. Xét tuyển cũng sẽ “làm khó” các trường vì có nhiều trường tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Trong khi đó, nhu cầu được vào học các trường công lập theo mong muốn của học sinh là rất lớn, nên xét tuyển thiếu công bằng, sẽ thiệt thòi cho học sinh. Trừ khi quỹ thời gian dành cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã hết nếu dịch còn phức tạp thì mới tính phương án xét tuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.