“Lạm phát” điểm chuẩn học bạ, “cuộc đua” trường top ngày càng khốc liệt Bình luận

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường ĐH đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức xét tuyển riêng như xét học bạ, xét kết quả thi đánh giá năng lực… Đáng chú ý, điểm chuẩn năm nay ở các trường tăng cao đến mức kỷ lục.

1. Điểm chuẩn xét học bạ “lạm phát” mạnh

So với năm 2021, điểm chuẩn phương thức xét kết quả học tập THPT tăng cao. Cụ thể, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM mới đây đã công bố điểm chuẩn xét học bạ, đáng chú ý có những ngành lấy mức 29.75 điểm.

Hay ở trường Đại học Văn hóa Hà Nội, điểm chuẩn ngành Luật, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành chạm ngưỡng 30.5/30 điểm khối C00. Như vậy, trường hợp đạt 3 điểm 10 vẫn trượt đại học là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhiều ngành hot ở Trường Đại học Cần Thơ cũng ghi nhận sự “lạm phát” điểm mạnh mẽ, đơn cử như ngành Công nghệ sinh học (CLC) có mức điểm chuẩn tăng từ 21 điểm (năm 2021) lên 25.25 điểm vào năm nay, hay ngành Hóa học tăng từ 21.5 lên tới 26.5 điểm. Ngoài ra, năm nay trường có tới 6 ngành có điểm chuẩn trên 29 điểm là Marketing, Tài chính – Ngân hàng, Kinh doanh quốc tế, Công nghệ thông tin.

2. “Cuộc đua” trường top đang rất “nóng”

Mới đây, trường ĐH Y dược TP.HCM thông báo số chỉ tiêu dự kiến xét tuyển theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là 546 chỉ tiêu, tỉ lệ chọi khoảng 1/3.02. Theo ghi nhận, riêng số hồ sơ nộp vào ngành Y khoa đã là 535 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu dành cho ngành theo phương thức này chỉ là 120.

Ngày 17/7 vừa qua, Bộ Công an cũng đã tổ chức thành công kỳ thi đánh giá phục vụ tuyển sinh ĐH Công an nhân dân. Số thí sinh tham gia dự thi là gần 9.000, trong khi chỉ tiêu xét tuyển là 2.500. Tỷ lệ chọi không quá cao nhưng chắc hẳn đây là cuộc đua vô cùng khốc liệt, đặc biệt là với những thí sinh nữ.

Trước đó, Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng dự kiến không tuyển sinh các ngành HOT từ kỳ thi tốt nghiệp THPT mà dành toàn bộ chỉ tiêu cho kết quả thi Đánh giá tư duy do trường tổ chức vào các năm tới.

Có thể thấy, cuộc đua vào các trường top đang ngày càng “gay gắt”, thí sinh 2005 cần phải chọn trường, chọn ngành từ sớm để có định hướng xây dựng kế hoạch học tập, thi cử ngay từ bây giờ nếu muốn mở rộng “cánh cửa” vào đại học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *