9 lưu ý khi mua và sử dụng sách tham khảo cho học sinh tiểu học Bình luận

Ngoài sách giáo khoa theo quy định của bộ GD-ĐT, để nắm vững và thành thạo vận dụng, học sinh còn được gợi ý sử dụng thêm sách tham khảo.

Chỉ còn vài ngày nữa học sinh sẽ bắt đầu vào năm học mới, các bậc phụ huynh đang chuẩn bị cho con em mình những đồ dùng cần thiết cho năm học như: sách giáo khoa, vở và đồ dùng thiết yếu và sách tham khảo. Lựa chọn sách tham khảo là việc rất nhiều  bậc phụ huynh quan tâm, tuy nhiên với lứa tuổi tiểu học đây cũng giống như con dao hai lưỡi. 

Sách tham khảo cần thiết để các em nâng cao kiến thức rất hữu ích với những học sinh đã có kiến thức nền vững. Nhưng đối với các em có học lực trung bình và yếu, lựa chọn sách tham khảo không phù hợp dễ khiến các em chán nản, hoang mang vì không tiếp thu được hết nội dung.

Lưu ý khi chọn sách tham khảo-hocmaibook

Vậy cần lựa chọn sách tham khảo như thế nào để tốt nhất? 

– Với lứa tuổi tiểu học, phụ huynh hãy lựa chọn những sách có nội dung dễ hiểu. Trước khi mua sách, tốt nhất nên đọc kỹ phần giới thiệu và mục lục để nắm được những nội dung cơ bản nội trong sách.

– Chọn mua đầu sách có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên sách của nhà xuất bản uy tín, người biến soạn có chuyên môn, nội dung  sách bám sát chương trình giáo dục hiện nay.

– Quan trọng nhất là phải năng lực học của con mình để lựa chọn những cuốn sách phù hợp. Cha mẹ nên hướng dẫn con cách sử dụng sách tham khảo hiểu quả, phát huy được cái hay của từng cuốn sách, tránh để trẻ phụ thuộc vào sách dẫn đến thiếu tự giác, lười tư duy.

– Chất lượng hơn số lượng. Không nên mua nhiều loại sách vì dễ bị trùng lặp nội dung. Trên thị trường, hiện có rất nhiều các dòng sách tham khảo khác nhau nhưng nội dung lại sao chép không có nhiều khác biệt. Thậm chí một số sách tham khảo không uy tín, còn mắc lỗi về nội dung. Cha mẹ chỉ nên chọn một số cuốn quan trọng và nên mua theo bộ của cùng một tác giả để tiết kiệm chi phí và đảm bảo nội dung thông suốt, giúp con dễ dàng tiếp thu hơn.

– Trong trường hợp không biết phải lựa chọn sách nào thì phụ huynh nên nhờ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tư vấn thêm.

Làm sao để sử dụng hiệu quả sách tham khảo?

– Với học sinh cấp 1, mua sách tham khảo để phụ huynh cùng con học chứ không phải mua sách về và để con tự đọc. Phụ huynh hãy dành thời gian hướng dẫn con sử dụng sách, để con tự học với sách tham khảo mà không có sự giám sát của bố mẹ rất dễ phản tác dụng.

– Sách tham khảo rất đa dạng, có sách chỉ gợi ý, có sách giải chi tiết, có sách kết hợp kiến thức và giải chi tiết. Dù là sách gợi ý hay sách giải thì mỗi loại đều có giá trị riêng. Phụ huynh có vai trò giúp con định hướng trường hợp nào thì dùng bài gợi ý, trường hợp nào thì đọc bài giải.

Lưu ý khi chọn sách tham khảo-hocmaibook

Ví dụ: Khi con làm văn, thay vì để con đọc bài văn mẫu ngay, cha mẹ hãy để con đọc bài gợi ý, để con tự làm bài. Khi đã có bài tự làm mới để con đọc văn mẫu để học cách diễn đạt, cách sử dụng câu, từ và bổ sung thêm những ý thiếu hụt.

– Với môn Văn giáo viên và phụ huynh không nên để con quá phụ thuộc vào các cuốn giải văn mẫu, thuộc lòng và vận dụng máy móc vào các bài tập làm văn thì rất nguy hiểm.

Phụ huynh chỉ nên mua những cuốn sách giúp gợi ý cách làm bài chứ không nên mua sách văn mẫu. Sử dụng những sách này dễ khiến học sinh bắt chước, mất đi tư duy sáng tạo và mất dần cảm xúc cảm thụ văn học. Văn mẫu chỉ nên dùng để học hỏi chứ tuyệt đối không khuyến khích con sử dụng cho bài văn của mình.

– Trong môn Toán, nếu con có lực học khá, giỏi cha mẹ nên mua sách giải sẵn các bài toán từ sách giáo khoa hoặc toán nâng cao để con tự đọc, tìm hiểu. Sau đó nói con trình bày lại. Quan trọng nhất là phải hiểu chứ không phải thuộc.

Còn với học sinh trung bình, yếu thì cha mẹ phải dành thời gian giảng giải, kèm cặp thêm. Không nên lựa chọn những sách trình bày nhiều cách giải cho một bài toán vì sách chỉ phù hợp với học sinh khá giỏi. Nên lựa chọn sách có kiến thức và bài tập đơn giản, hướng dẫn giải rõ ràng để con có động lực học tập.

HOCMAIBOOK là thương sách hiệu thuộc Hệ thống giáo dục HOCMAI – Website giáo dục trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam . Khác biệt của HOCMAIBOOK chính sự thấu hiểu những giá trị tri thức giúp, biến tinh hoa trí tuệ từ đội ngũ giáo viên giỏi giàu kinh nghiệm của HOCMAI thành những cuốn sách giúp các thế hệ học sinh trên cả nước “chinh phục kiến thức” mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh nhất và linh hoạt trước mọi đổi mới của Bộ Giáo dục. 

HOCMAIBOOK cam kết mang đến cho quý phụ huynh và các em học sinh những cuốn sách chọn lọc, tinh túy giúp bạn dễ dàng tiến bộ trong học tập, nâng cao trình độ từ nắm vững kiến thức đến tăng khả năng vận dụng, vận dụng cao chứ không tạo ra những bộ sách tham khảo đại trà.

Đến với HOCMAIBOOK, các em được đáp ứng được nhu cầu tham khảo, nâng cao kiến thức, cải thiện điểm số ở những môn học ưu thích và cả cũng môn không phải thế mạnh. Hơn nữa còn nhận được rất nhiều chương trình ưu đãi hàng tháng, dịch vụ hậu mãi giúp gắn kết hàng nghìn học sinh, thầy cô trên khắp mọi miền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *